Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/1/2024: Mỹ công nhận lợi thế của Nga; Ukraine thừa nhận huy động quân khó khăn Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/1/2024: Ukraine không có “kế hoạch B”; Hé lộ mục tiêu tiếp theo của Nga Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 6/1/2024: 34 nước tham gia huấn luyện quân đội Ukraine; Nga đang giành lợi thế quan trọng

Thông tin chiến sự

Nga tăng cường hoạt động ở Kupyansk. Theo phía Ukraine, Nga đã tiến hành tập kích hỏa lực bằng súng cối, pháo binh và tên lửa quy mô lớn, tập trung và dữ dội vào khu vực Kharkov trong những tuần gần đây. Điều đó cho thấy sự chuẩn bị của họ cho một chiến dịch phản công ở khu vực Kharkov.

Tư lệnh Lục quân Ukraine, tướng Oleksandr Syrsky, cảnh báo đối phương đang thực hiện các đợt xung phong theo kế hoạch trong quá trình tái bố trí lực lượng để chuẩn bị cho cuộc tấn công sắp xảy ra vào Liman. Nga đã chuyển hướng nhiều xe bọc thép và pháo binh hơn để cố gắng tấn công bằng các nhóm bộ binh, thường bao gồm các đơn vị được gọi là “Storm Z”.

Theo các nhà phân tích quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, quân đội Nga có một lực lượng khá mạnh và hầu như chưa bị sứt mẻ, dường như có điều kiện thuận lợi để tăng cường hoạt động ở hướng Kupyansk thuộc vùng Kharkiv và Lugansk.

Nga - Ukraine
Nga tăng cường hoạt động ở Kupyansk

Nga đẩy lùi 2 cuộc phản công của Ukraine ở Donetsk. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã mất hơn 190 quân nhân và 10 thiết bị ở Donetsk. Ngoài ra, Nga cũng tuyên bố phá hủy 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép và 4 xe bán tải.

Trong khi đó, về phía Ukraine, ông Roman Mrochko, người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự Kherson (tỉnh Kherson) cho biết, khu vực trung tâm thành phố đã nằm dưới hỏa lực của Nga. Ông kêu gọi người dân địa phương di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn.

Ukraine xác nhận tấn công sân bay ở Crimea. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola O Meatchuk cho biết: “Sân bay Saky! Tất cả các mục tiêu đều bị bắn trúng!… Một lần nữa, xin cảm ơn các phi công của chúng ta đã làm việc xuất sắc!”.

Theo phía Ukraine, sân bay này đóng vai trò là căn cứ của Trung đoàn hàng không tấn công hải quân riêng biệt số 43 thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Đây là căn cứ được quân đội Nga triển khai ném bom Su-24 và máy bay chiến đấu Su-30. Tuy nhiên, ông Meatchuk không tiết lộ sử dụng loại vũ khí nào để tấn công mục tiêu của Nga.

Một số diễn biến liên quan

Mỹ cảnh báo tình hình viện trợ Ukraine. Bà Shalanda Young, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ (OMB), cảnh báo tình hình “thảm khốc” về viện trợ Ukraine.

Theo đó, quan chức phụ trách ngân sách của chính quyền Tổng thống Biden nhấn mạnh không có con đường nào giúp Ukraine ngoài việc Quốc hội Mỹ phê duyệt nguồn tài trợ bổ sung. Bà lưu ý tình hình rất nghiêm trọng.

Bà Young cho biết thêm, mặc dù Lầu Năm Góc có một vài thẩm quyền để giúp đỡ Kiev, nhưng nếu không có nguồn tài trợ mới từ quốc hội thì “sẽ không đưa được lượng lớn thiết bị vào Ukraine”.

EU tìm kiếm viện trợ cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) buộc phải cân nhắc các phương án viện trợ thay thế cho Ukraine trong trường hợp Hungary tiếp tục dùng quyền phủ quyết để ngăn gói viện trợ trị giá 55 tỷ USD cho Kiev.

EU phải khẩn trương ổn định dòng viện trợ tài chính dành cho Kiev. Ưu tiên hàng đầu là đạt được sự đồng thuận giữa tất cả 27 quốc gia thành viên. Nhưng tất nhiên, chúng ta phải sẵn sàng cho cả những lựa chọn khác. Chúng tôi đang chuẩn bị ngay bây giờ”, bà Leyen cho hay, song không đề cập chi tiết đến phương án dự phòng.

Ngoài ra, Chủ tịch EC cũng nhắc lại gói viện trợ 18 tỷ euro (20 tỷ USD) mà EU đã thông qua ngay trước thời điểm Giáng sinh để giúp Ukraine trang trải những chi phí cần thiết cho năm mới. Đồng thời, EU cần thêm thời gian để cân nhắc về gói tài trợ chính. “Chúng tôi sẽ phải nỗ lực làm việc để đạt được mục đích”.

Đan Mạch ấn định thời điểm chuyển F-16 cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Đan Mạch thông báo việc chuyển giao 19 máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine sẽ diễn ra vào quý 2/2024, sau khi các phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện.

Ukraine từ lâu đã tìm cách sở hữu các tiêm kích này sau những tổn thất nặng nề của lực lượng không quân nước này. Hà Lan cũng thông báo chuyển giao F-16 cho Ukraine vào tháng 8 năm ngoái và hiện đang đào tạo phi công Ukraine, nhưng vẫn chưa cho biết khi nào 42 máy bay sẽ được giao.

Nga tăng cường sản xuất UAV. Phó thủ tướng thứ nhất của Nga Andrei Belousov cho biết, Moscow có kế hoạch sản xuất hơn 32.000 UAV mỗi năm từ năm 2030 và hướng tới mục tiêu các nhà sản xuất trong nước chiếm 70% thị trường.

Theo ông Belousov, số lượng sản xuất hàng năm đối với UAV được lên kế hoạch là 32.500 chiếc. Con số này cao hơn gần gấp 3 lần so với lượng sản xuất hiện tại. Đồng thời, theo kế hoạch, thị phần UAV của Nga sẽ chiếm 70% thị trường.

Nga sẽ tài trợ cho dự án quốc gia về UAV với số tiền 696 tỉ rúp (gần 187.000 tỉ đồng) vào năm 2030 và sẽ công bố thêm thông tin chi tiết trong tháng này”, ông Belousov nói.

Đức kêu gọi các nước EU chia sẻ việc hỗ trợ Ukraine. Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner, nước này hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine không có nghĩa là các cường quốc khác tại châu Âu sẽ đóng góp ít hơn trong vấn đề này.

Ông Lindner cho rằng, giờ là lúc để cho thấy EU là một cộng đồng của những giá trị đoàn kết với nhau trong thời điểm nhiều thách thức hiện nay. Hiện EU là bên viện trợ quân sự chính cho Ukraine với số vũ khí và trang thiết bị có trị giá lên tới 25 tỷ euro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex