Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng hiện đại Hoạt động trong chuỗi cung ứng khó phục hồi trong ngắn hạn Đầu tư công nghệ để nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam Đẩy mạnh cải cách hành chính, điện tử hóa công tác quản lý thuế nhờ ứng dụng công nghệ thông tin

Theo nghiên cứu của các nghiên cứu viên từ RMIT Việt Nam và Đại học James Cook, công nghiệp 4.0 có một số lợi ích và lợi thế trong việc cải tiến vận hành chuỗi cung ứng không chỉ về hiệu suất mà còn về hiệu quả tổng thể. Các công nghệ tiên tiến như AI, IoT, blockchain và BDA mang lại tiềm năng thay đổi cho các công ty chuỗi cung ứng, cải thiện đáng kể vận hành bằng cách tinh giản quy trình, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực và nâng cao năng lực ra quyết định.

Các chuyên gia nhận định, với việc nắm bắt và ứng dụng những công nghệ này, các doanh nghiệp có thể đạt được mức hiệu quả cao hơn, giảm chi phí và đạt lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Chẳng hạn, AI giúp giảm sự thiếu hiệu quả và thay thế công việc thủ công, từ đó tăng năng suất và doanh số. BDA thì hỗ trợ cho phát triển marketing cũng như nhận diện những cơ hội kinh doanh mới… Tuy nhiên, việc áp dụng những công nghệ này còn có sự chênh lệch và phân hóa giữa các lĩnh vực và quy mô doanh nghiệp.

Tại nước ta, các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn rất mơ hồ về những công cụ này thì những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư vào chuỗi cung ứng và chiếm thị phần lớn ở Việt Nam lại đang tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ như AI, IoT hay BDA để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp ngoại là FM Logistics Việt Nam hiện đang đầu tư và đưa vào sử dụng kho hàng có diện tích trải rộng đến 20.000 m2 tại Bình Dương, trong đó, tập trung vào ứng dụng công nghệ liên quan đến AI để giúp gia tăng khả năng phục vụ khách hàng. Hay với lĩnh vực nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng IoT toàn diện từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng và sản phẩm…

Từ những vấn đề trên, câu chuyện nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0 là rất cần thiết. Hơn nữa, đa phần doanh nghiệp còn gặp khó khăn về nguồn vốn để chuyển đổi, hoặc thiếu nguồn nhân lực để thích ứng công nghệ. Do đó, việc xây dựng tầm nhìn chiến lược, điều chỉnh quản trị để ứng dụng công nghệ số là việc doanh nghiệp phải thực hiện, từ đó giúp tận dụng cơ hội và sức mạnh của công nghệ để vươn lên nâng cao sức cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88