Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Động thái này nhằm ứng phó với vụ bê bối gây quỹ chính trị liên quan đến phái lớn nhất trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

LDP đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong bối cảnh có cáo buộc rằng phái lớn nhất của LDP đã không khai trong các báo cáo nhận tài trợ chính trị về khoản thu nhập hàng trăm triệu yen “tiền hoa hồng” từ doanh thu của các hoạt động gây quỹ chính trị. 

Các nhân vật dính bê bối, bao gồm Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Nông nghiệp Ichiro Miyashita và Bộ trưởng Nội vụ Junji Suzuki, đã đệ đơn từ chức trong ngày 14/12.

Các nguồn điều tra cho biết ông Matsuno, người từng giữ chức Tổng Thư ký của phe lớn nhất trong LDP năm 2020 và 2021, bị nghi đã không khai báo khoản thu nhập hơn 10 triệu yen (69.000 USD) thu được từ các sự kiện gây quỹ của nhóm. Ông Nishimura được cho là có liên đới sau khi kế nhiệm ông Matsuno đảm nhận vị trí Tổng Thư ký này. 

Ngoài ra, Tổng Thư ký Thượng viện của LDP, Tsuyoshi Takagi, cũng đã tuyên bố sẽ từ chức chức vụ trong đảng.

Việc từ chức hàng loạt này khiến LDP rơi vào tình thế rất bất thường khi không có đại diện từ phái lớn nhất của đảng trong nội các, mở đường sự thay đổi các nhân sự chủ chốt trong nội các.

Vụ bê bối quỹ chính trị nổi lên sau một đơn khiếu nại hình sự cáo buộc 5 phe phái LDP đã báo cáo thấp so với thực tế doanh thu từ các hoạt động gây quỹ chính trị cho đảng. Các phái LDP có truyền thống đặt ra hạn ngạch cho các nghị sĩ về việc bán vé tham dự các sự kiện của đảng, thường có giá 20.000 yen/vé. Ở một số phái, nếu nghị sĩ vượt chỉ tiêu, số tiền vượt này sẽ được chuyển lại cho nghị sĩ đó dưới dạng “tiền hoa hồng”.

Các công tố viên đang xem xét khả năng vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị khi phái lớn nhất trong LDP bị cáo buộc đã chia “tiền hoa hồng” cho các thành viên một phần doanh thu của đảng từ việc bán vé với khoản tiền lên tới khoảng 500 triệu yen trong 5 năm (đến năm 2022).

Các nguồn tin cho biết các công tố viên đang xem xét thẩm vấn các nghị sĩ khi phiên họp quốc hội bất thường kết thúc trong ngày 14/12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex