(Dân sinh) – “Nguồn lực lao động nước ngoài này trung bình một năm đem lại nguồn lợi cho đất nước từ 3,5 – 4 tỷ USD”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, để phát huy lực lượng lao động ở nước ngoài là vấn đề đã được chỉ đạo trong Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Sáng nay 8/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp, Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành về các lĩnh vực: lao động, thương binh và xã hội; KH&CN; GD&ĐT; VH-TT&DL; Y tế, TT&TT.

Xây dựng sàn giao dịch việc làm cho đối tượng này

Chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp sử dụng có hiệu quả nguồn lao động sau khi đi làm việc ở nước ngoài về nước; kế hoạch đưa xuất khẩu lao động cơ cấu hợp lý để bảo đảm cân đối lực lượng lao động trong nước, đặc biệt tại các khu công nghiệp. 

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết “giải pháp để bố trí đủ cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em ở cơ sở, phát triển đội ngũ nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp để đảm đương công tác này”?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ theo tinh thần Luật đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, trung bình 1 năm có khoảng 120 nghìn đến 143 nghìn người đi lao động ở nước ngoài. Trong đó riêng 2023, đã có 112 nghìn người đi lao động ở nước ngoài, chủ yếu đi Nhật Bản và Đài Loan.

“Nguồn lực lao động nước ngoài này trung bình một năm đem lại nguồn lợi cho đất nước từ 3,5 – 4 tỷ USD”, Bộ trưởng nói và thông tin, để phát huy lực lượng lao động ở nước ngoài là vấn đề Chính phủ đã có chỉ đạo trong Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ LĐ-TB&XH đã và đang thực hiện các giải pháp như xây dựng trang thông tin điện tử, xây dựng sàn giao dịch việc làm cho đối tượng này; kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài như trường hợp lao động ở Nhật Bản về nước thì có thể lao động ở các doanh nghiệp Nhật Bản, sẽ phát huy được năng lực; hoặc trường hợp lao động ở doanh nghiệp trong nước có thể sang doanh nghiệp nước ngoài…

Ngoài ra, có quy định bổ sung hình thức lao động ngắn hạn, thời vụ, theo mùa… để tận dụng năng lực, sở trường. Tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này được vay vốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh. 

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) chất vấn

Về quy mô lực lượng lao động, ông Đào Ngọc Dung cho biết trong 1 năm Bộ giải quyết 1,6 -1,7 triệu lao động trong nước, thì với số lượng lao động nước ngoài hiện nay chiếm khoảng 10%, đồng thời duy trì từ 500 – 650 nghìn người thường xuyên lao động ở nước ngoài, thì quy mô này là vừa phải.

“Đồng thời căn cứ nhu cầu lao động trong nước để có cân đối, điều chỉnh số lượng lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài, giữ tỉ lệ phù hợp không ảnh hưởng đến trong nước”, người đứng đầu Bộ Lao động khẳng định.

Hai năm qua, tỉ lệ trẻ em đuối nước giảm đi

Cũng trả lời đại biểu Nguyễn Thanh Cầm, về bố trí cán bộ chăm sóc trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội và Luật Bảo vệ trẻ em cũng đã quy định rõ. “Tuy nhiên, hiện chỉ có 1 công chức cấp xã cho khối văn hóa xã hội như vậy riêng về công tác trẻ em sẽ không có chuyên trách”, ông Dung nêu.

Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, trong nhiệm vụ này cần đẩy mạnh tham gia của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, đoàn thể xã hội và đẩy mạnh quan tâm gia đình, nhà trường và xã hội.

“Việc bố trí riêng cán bộ ở thời điểm này là chưa thể. Thực tế  ở nhiều địa phương có bố trí cán bộ bán chuyên trách thực hiện nhiệm vụ này”, Bộ trưởng nói.

Đại biểu Lê Văn Khảm (đoàn Bình Dương) chất vấn

Quan tâm đến vấn đề phòng, chống tai nạn, thương tích ở trẻ em, đại biểu Lê Văn Khảm (đoàn Bình Dương) cho biết, hàng năm có khoảng 2000 trẻ em tử vong do đuối nước. Một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả là cần dạy trẻ bơi an toàn, tuy nhiên, tỷ lệ trường học có bể bơi còn thấp, việc dạy bơi chưa được đẩy mạnh.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết nguyên nhân của thực trạng này và giải pháp khắc phục trong thời gian tới để tăng tỷ lệ học sinh biết bơi theo chuẩn?”, đại biểu đoàn Bình Dương chất vấn.

Về vấn đề đuối nước trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết những năm trước đây tính trong khu vực Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia về tỉ lệ trẻ em đuối nước.

Ông nhấn mạnh, từ sau khi có Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và tổ chức Hội nghị toàn quốc và có công điện trong đó giao nhiệm vụ chính cho Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT&DL có trách nhiệm chỉ đạo dạy bơi chống đuối nước trong trường học. Từ đó, 2 năm qua, tín hiệu đáng mừng là tỉ lệ trẻ em đuối nước giảm đi.

Về giải pháp dạy bơi trường học, Bộ trưởng cho rằng, tuy còn nhiều hạn chế nhưng qua kiểm tra và đánh giá của tổ chức Y tế thế giới ghi nhận có kết quả bước đầu nên cần tiếp tục khuyến khích thực hiện. Đồng thời, sẽ tiếp tục đẩy mạnh giải pháp và bố trí nguồn lực và thiết bị cho trường học. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88