Quảng Trị: Hoạt động khuyến công nâng cao vai trò phát triển công nghiệp nông thôn Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Ông Hoàng Xuân Phong, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về những nỗ lực trong việc hỗ trợ, tạo động lực nhằm thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn phát triển, góp phần cùng Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Thanh Hóa: Chương trình khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển
Ông Hoàng Xuân Phong – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa

PV: Xin ông chia sẻ những kết quả đạt được trong Chương trình khuyến công của tỉnh Thanh Hóa năm 2023?

Ông Hoàng Xuân Phong: Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện đề án điểm giai đoạn 2023 – 2025 trong lĩnh vực chế biến lâm sản phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Các cơ sở công nghiệp nông thôn đăng ký các nội dung thụ hưởng Chương trình khuyến công đã chủ động đầu tư có hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực, bước đầu đã cho các đơn vị liên kết đầu tư, quy hoạch nguồn nguyên liệu, hoàn thiện công nghệ, quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị gia tăng nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên và gỗ rừng trồng tại địa phương.

Bên cạnh đó, trong các nội dung của Chương trình khuyến công, hoạt động về lĩnh vực chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; hỗ trợ ứng dụng dây chuyền thiết bị đồng bộ để sản xuất sản phẩm đang được ưu tiên hỗ trợ, phù hợp với chiến lược đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp.

Thanh Hóa: Chương trình khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển
Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ cho Công ty TNHH sản xuất và Thương mại HT Đại Phát ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến

Có thể khẳng định, Chương trình khuyến công trong thời gian qua đã góp phần tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; giải quyết việc làm ổn định cho lực lượng lao động nông nhàn, tạo nhiều việc làm mới cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo. Từ đó, giảm thiểu các tệ nạn xã hội, thúc đẩy quá trình đô thị hóa nông thôn, góp phần tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân.

Chương trình khuyến công đã tác động tích cực đến cơ sở công nghiệp nông thôn, giúp họ chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ, đầu tư dây chuyền máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, giảm nhân công lao động, tiết kiệm nguyên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; chú trọng, quan tâm hơn đến các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết tìm kiếm thị thường tiêu thụ. Từ đó xây dựng được nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình trong tỉnh để giới thiệu và nhân rộng.

PV: Công tác khuyến công ngày càng chứng minh được vai trò cũng như sức hút với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong đầu tư, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Ông Hoàng Xuân Phong: Qua theo dõi kiểm tra, tư vấn hỗ trợ cho các đơn vị thụ hưởng, Trung tâm đánh giá quá trình thực hiện đề án khuyến công trong thời gian qua, các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn đã tiếp cận có hiệu quả ứng dụng chuyển giao công nghệ, vận hành máy móc thiết bị tiên tiến rất thuần thục, thuận lợi, đem lại những hiệu ứng tích cực, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thanh Hóa: Chương trình khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển
Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa giúp Công ty TNHH Lâm sản Đại Phát áp dụng công nghệ gỗ ván ép phủ phim

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đánh giá, các máy móc thiết bị đầu tư đã đáp ứng được các tiêu chí của chương trình như: Hoạt động ổn định, tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu hao nguyên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường… đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động nông thôn, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp và tăng thu ngân sách địa phương.

Để tạo ra sức hút đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, Trung tâm đã chủ động xây dưng các chương trình xúc tiến thương mại nội địa cho các cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực, cấp quốc gia; tham gia các phiên chợ kết nối cung cầu và các hội nghị giao thương; hợp tác ký hợp đồng cung cấp nguồn nguyên liệu thô, hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa các cơ sở công nghiệp nông thôn trong tỉnh và cả nước… Nhằm giúp cho các doanh nghiệp liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ; học tập, trao đổi kinh nghiệm, tận dụng tối đa lợi thế sẵn có của địa phương để cùng phát triển bền vững.

Có thể nói, để thực hiện được những mục tiêu nêu trên là cả một quá trình phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm với chính quyền các địa phương trong việc rà soát, kiểm tra, tư vấn hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn xây dựng các đề án khuyến công; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, tiến hành nghiệm thu đề án; triển khai thực hiện.

Đáng chú ý, để hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn triển khai thực hiện có hiệu quả, Trung tâm đã phân công từng cán bộ chuyên môn, bám sát từng đề án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thụ hưởng để triển khai thành công các đề án khuyến công; từ bước khảo sát xây dựng đề án đến khi vận hành sản xuất ổn định và liên tục cập nhật thông tin, đồng hành cùng đơn vị, đánh giá hiệu quả của chương trình khuyến công đối với đơn vị, kịp thời tháo gỡ những khó khăn về sản xuất, về bao tiêu sản phẩm trong thời gian tiếp theo sau chương trình.

PV: Thời gian tới, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa sẽ có những giải pháp, kế hoạch cụ thể nào để đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong công tác khuyến công, thưa ông?

Ông Hoàng Xuân Phong: Có thể khẳng định, Chương trình khuyến công trong thời gian qua đã góp phần tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tạo nhiều việc làm mới cho khu vực nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Thanh Hóa: Chương trình khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển
Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa giúp Công ty TNHH chế biến lâm sản Anh Kiên ứng dụng dây truyền thiết bị đồng bộ

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đồng hành phối hợp với các cơ sở công nghiệp nông thôn triển khai thành công đề án điểm về lĩnh vực chế biến lâm sản, giai đoạn 2023 – 2025 đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu xây dựng các đề án nhóm, có trọng tâm, trọng điểm nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến các sản phẩm gắn với vùng nguyên liệu có trữ lượng dồi dào, phong phú về chủng loại của từng địa phương; phát huy lợi thế của địa phương, tạo đòn bẩy kích cầu cho doanh nghiệp chủ động đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ.

Xin cảm ơn ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex