Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024, GDP tăng từ 6,0 – 6,5% Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới Thủ tướng Chính phủ: Nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu năm 2023, GDP tăng trên 5%
Tăng trưởng GDP theo giá so sánh giảm còn 3,7% trong nửa đầu năm 2023, do sức cầu bên ngoài suy giảm và nhu cầu trong nước yếu đi. Ảnh: Internet
Chính phủ nỗ lực, quyết tâm cho các mục tiêu tăng trưởng GDP. Ảnh: Internet

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6/12, trả lời câu hỏi về đánh giá mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 là 6-6,5%, Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương cho hay, Nghị quyết của Quốc hội đề ra mục tiêu tăng trưởng năm 2024 là 6-6,5% trên tinh thần quán triệt vững các kết luận của Trung ương Đảng, cũng như trên cơ sở phân tích cụ thể các thuận lợi, khó khăn và khả năng đạt được mục tiêu năm 2024.

Vì thế, để thực hiện các mục tiêu đề ra, Nghị quyết của Quốc hội cũng đã nêu 12 nhóm giải pháp toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế để thực hiện tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ.

Trong đó, khác với các năm trước, năm 2024, Quốc hội đã quyết nghị ưu tiên tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trước nội dung ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ KHĐT cho rằng, điều này cho thấy quyết tâm của toàn hệ thống cũng như của Chính phủ về việc thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, phục hồi và bù đắp lại những hạn chế, giảm sút trước đây do tác động khách quan của đại dịch cũng như các tác động của kinh tế thế giới trong năm 2023.

Do vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin, Bộ KHĐT đã trình Dự thảo đầu tiên của Nghị quyết 01 năm 2024 để các thành viên Chính phủ cho ý kiến, Bộ sẽ hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết này để trình phiên họp Chính phủ với các địa phương vào đầu tháng 1/2024, tổng kết lại năm 2023 và triển khai năm 2024.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là Nghị quyết trọng tâm, xương sống trong các chỉ đạo điều hành của Chính phủ cho cả năm 2024. Trong đó Bộ KHĐT nhấn mạnh các giải pháp tập trung phục vụ mục tiêu ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 và phấn đấu đạt được mục tiêu 6-6,5%. Bộ cũng đề xuất một nội dung quan trọng với Chính phủ là có phương châm năm 2024 phát triển bứt phá, tận dụng được các cơ hội.

Nói về cơ hội để tăng tốc, phát triển bứt phá trong năm 2024, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho rằng, các kết quả cuối năm 2023 hiện nay cơ bản rất tích cực, mặc dù không đạt những mục tiêu cao như kỳ vọng ban đầu, nhưng trong bối cảnh quốc tế, khu vực như hiện nay thì kết quả này cũng tạo đà tốt cho việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Ngoài ra, cả 3 mặt về đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2024. Trong đó xuất khẩu đang có đà phục hồi tháng sau tốt hơn tháng trước, dần dần lấy lại đà tăng trưởng. Về đầu tư thì cả 3 mặt: đầu tư nhà nước, đầu tư FDI, đầu tư tư nhân đều khá tốt, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài, do các kết quả của ngoại giao kinh tế năm 2023 đem lại.

Với đầu tư tư nhân, theo Thứ trưởng, mặc dù năm 2023 gặp rất nhiều khó khăn, tác động của các bất cập thị trường trong nước như thị trường vốn, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, nhưng qua đánh giá sơ bộ cho thấy năm 2024, khả năng phục hồi và hoạt động trở lại của các thị trường này khá tốt.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Bộ KHĐT cũng nhìn nhận, qua rà soát cho thấy khả năng thực hiện mục tiêu 6-6,5%, mặc dù tương đương với mức bình quân chung mục tiêu đặt ra của cả 5 năm 2021-2025, nhưng vẫn xác định đây là một nhiệm vụ khó, bởi năm 2024 vẫn còn tiếp tục các khó khăn mà đến nay chưa thể dự báo được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex