• Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini

Công trình trái phép ngang nhiên tồn tại

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Công trình nhà ở có quy mô 5 tầng tại phường Bình Hoà, TP Thuận An với hàng chục phòng dạng căn hộ mini xây dựng trái phép vẫn tồn tại nhiều năm qua, thách thức pháp luật

Phòng Quản lý đô thị TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) vừa có báo cáo gửi UBND TP Thuận An về việc cung cấp thông tin theo Báo Đại biểu Nhân dân phản ánh về các công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini tại Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn các phường Bình Hoà, An Phú.

Theo báo cáo, sau khi Báo Đại biểu Nhân dân có thông tin phản ánh, ngày 6.11.2023 Phòng Quản lý đô thị TP Thuận An đã phối hợp với UBND phường Bình Hoà và UBND phường An Phú tiến hành rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, đối với công trình xây dựng nhà 5 tầng trên các thửa đất tại Ô số 41, 43, 45; Lô DV06C, đoạn đường NA12, Khu định cư Việt Sing, phường Bình Hoà (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) do ông Trần Trung Kiệt (SN 1982, ngụ TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) làm chủ được xác định là công trình xây dựng trái phép.

Công trình này được Phòng Quản lý đô thị TP Thuận An phát hiện xây trái phép từ tháng 4.2020 khi công trình mới xây dựng được 40%. UBND TP Thuận An đã ban hành 2 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình vi phạm trong vòng 60 ngày.

Tuy nhiên, ông Trần Trung Kiệt đã không chấp hành, cố tình vi phạm nhiều lần và tiếp tục cho thi công xây dựng hoàn thành 100% công trình nhà 5 tầng với quy mô hàng chục phòng dạng căn hộ mini để cho thuê trên diện tích 285m2 đất.

Công trình này được xây dựng trái phép từ năm 2020, khi đó mới xây dựng được 40% nhưng đến nay đã hoàn thiện 100% và đưa vào kinh doanh với hàng chục phòng dạng căn hộ mini cho thuê

Ngày 13.4.2021, UBND TP Thuận An đã có văn bản yêu cầu chủ công trình nói trên chấp hành quyết định xử phạt của thành phố, đồng thời buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép.

Đến ngày 29.4.2021, UBND TP Thuận An tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần 2 với tình tiết tăng nặng đối với chủ công trình, đồng thời buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm trôi qua, hàng loạt công trình xây dựng không phép tại phường Bình Hoà vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Hiện nay, khu đất nói trên và công trình nhà 5 tầng với hàng chục phòng đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Ty, lãnh đạo Công ty bất động sản Ty Thuý tại TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) và đang kinh doanh dưới hình thức cho thuê căn hộ cao cấp.

Cách đó không xa, cũng nằm trên địa bàn phường Bình Hoà là căn nhà cao 6 tầng với nhiều căn phòng nhỏ cho thuê do ông Lê Anh Tuấn làm chủ.

Đây là công trình nhà ở riêng lẻ tại thửa đất số 458, tờ bản đồ 281, Khu định cư Việt Sing được UBND TP Thuận An cấp Giấy phép xây dựng số 1148/GPXD-UBND ngày 14.9.2022 với quy mô 1 tầng trệt, 5 tầng lầu với tổng diện tích sàn xây dựng là 930m2.

Ngày 2.8.2023, ông Lê Anh Tuấn đã lập thủ tục cập nhật tài sản gắn liền trên đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Công trình nhà ở riêng lẻ của bà Lê Thị Lý tại đường D17 Khu định cư Việt Sing, phường An Phú được cấp giấy phép nhà ở riêng lẻ nhưng hiện nay đang kinh doanh với nhiều phòng cho thuê

Tại phường An Phú, đoạn đường D17 có công trình nhà ở riêng lẻ của bà Lê Thị Lý tại thửa đất số 532, tờ bản đồ 254 Khu định cư Việt Sing được UBND Thị xã Thuận An (nay là thành phố) cấp Giấy phép xây dựng số 818/GPXD-UBND ngày 6.5.2019 với quy mô 1 tầng trệt, 5 tầng lầu, tổng diện tích sàn xây dựng 1.853,7m2.

Bà Lê Thị Lý đã lập thủ tục cập nhật tài sản gắn liền với đất ngày 12.12.2019 và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện nay, căn nhà của bà Lê Thị Lý đang có 4 kiot và nhiều phòng cho thuê.

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
UBND TP Thuận An sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổng kiểm tra các công trình nhà ở riêng lẻ hiện đang kinh doanh cho thuê dạng căn hộ mini trong Khu định cư Việt Sing

Đối với công trình nhà ở riêng lẻ của ông Nguyễn Văn Nghệ (SN 1963, quê Bình Định) nằm trên đường D1 giao với D35  tại 2 thửa đất số 1642 và 1643 tờ bản đồ 273, Khu định cư Việt Sing thuộc địa bàn phường An Phú được UBND thị xã Thuận An (nay là thành phố) cấp 2 Giấy phép xây dựng số 2515 và 2516/GPXD-UBND ngày 13.10.2017 với quy mô 1 tầng trệt và 5 tầng lầu, tổng diện tích sàn xây dựng lần lượt là 600m2 và 721,5m2.

Ông Nguyễn Văn Nghệ đã lập thủ tục cập nhật tài sản gắn liền với đất và ngày 13.6.2019 được cấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tổng kiểm tra công trình nhà ở có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Công trình nhà ở riêng lẻ của ông Nguyễn Văn Nghệ được cấp 2 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng hiện nay công trình nay đang được sử dụng làm văn phòng của Công ty Cổ phần J – Việt

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Thuận An, đối với các công trình Báo Đại biểu Nhân dân phản ánh, có duy nhất công trình nhà 5 tầng của ông Trần Trung Kiệt là xây dựng trái phép, Phòng Quản lý đô thị tiếp tục kiểm tra, rà soát tham mưu cưỡng chế theo quy định.

Đối với 3 công trình còn lại, đều có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hầu hết các công trình này sử dụng một phần mặt bằng làm nhà ở, còn lại sử dụng vào mục đích khác như kiot, phòng cho thuê, văn phòng cho thuê.

Do đó, Phòng Quản lý đô thị kiến nghị UBND TP Thuận An chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, giấy phép kinh doanh đối với các công trình liên quan.

Bình Dương: Nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu hiệu biến tướng thành chung cư mini
Các công trình nhà ở riêng lẻ trong Khu định cư Việt Sing đang có dấu hiệu sai công năng sử dụng, chưa đầy đủ về công tác phòng cháy chữa cháy,…

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Chủ tịch UBND TP Thuận An Nguyễn Thanh Tâm khẳng định, đối với các công trình nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng nhưng khi đưa vào sử dụng lại “biến” thành phòng cho thuê, căn hộ mini là sai công năng.

“Lãnh đạo TP Thuận An cũng như các phường sẽ không bao giờ bao che cho các hành vi sai phạm trong công tác xây dựng. Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ mà Báo Đại biểu Nhân dân phản ánh, dù có giấy phép nhưng nếu biến nhà ở riêng lẻ thành nhiều căn hộ mini để sử dụng vào mục đích kinh doanh cho thuê là sai công năng. UBND thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị kiểm tra về công năng sử dụng có đảm bảo đúng quy định không. Bên cạnh đó, sẽ kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, giấy phép kinh doanh, an ninh trật tự cũng như các quy định khác”, Chủ tịch UBND TP Thuận An Nguyễn Thanh Tâm khẳng định.

Bộ Xây dựng đã công bố quyết định thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại tỉnh Bình Dương.

Theo Quyết định thanh tra của Bộ Xây dựng, niên độ thanh tra giai đoạn từ ngày 1.1.2019 đến ngày 30.9.2023 (khi cần có thể xem xét trước hoặc sau niên độ trên). Thời hạn thanh tra theo quy định của pháp luật, Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thực hiện theo quy định.

Việc thanh tra nhằm phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế, chính sách để kiến nghị bổ sung, sửa đổi; kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật (nếu có).

Trước đó, thực hiện Công điện số 991 của Thủ tướng Chính phủ, vào ngày 23.10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Bộ này chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini).

Thanh tra Bộ Xây dựng được giao tiến hành thanh tra tại một số địa phương tập trung nhiều công trình nhà ở riêng lẻ, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao, như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương. Đối với các tỉnh, thành phố còn lại, Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật, xử lý vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex